• Menu
Dịch vụ
Hỗ trợ trực tuyến
Các dự án đã thực hiện
  • vệ sinh công nghiệp
  • cung cấp tạp vụ
  • điệt côn trùng bắc ninh
  • hút bể phốt bắc ninh
  • dánh bóng sàn
  • mài nền bê tông

cơ chế lây truyền bệnh của một số loại côn trùng


Mỗi loại côn trùng thường truyền một loại bệnh và theo một cơ chế khác nhau. Có loài hút máu của người ốm, hoặc súc vật ốm, sau đó đốt người lành và truyền mầm bệnh cho họ như muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết, Viêm não Nhật Bản.

Bệnh Sốt rét do muỗi Anôphen hút máu người bệnh mang theo ký sinh trùng sốt rét, ký sinh trùng sốt rét phát triển trong cơ thể muỗi, sau đó muỗi đốt người lành để truyền bệnh sốt rét.

cơ chế truyeng bệnh sôt xuất huyết

hình ảnh: cơ chế truyền bệnh sôt xuất huyết

Ruồi, nhặng, dán làm lây truyền các bệnh đường tiêu hoá lại thực hiện theo cách khác. Chân của chúng có nhiều lông nhỏ. Khi đậu vào những nơi mất vệ sinh, mầm bệnh sẽ dính vào các lông đó, rồi theo chúng bay đi để làm ô nhiễm nguồn nước hoặc làm nhiễm bẩn nguồn thực phẩm, gây bệnh cho con người.
Tiêu diệt loại côn trùng truyền bệnh dễ làm, ít tốn kém, hiệu quả phòng bệnh  cao mà còn chủ động trong phòng chống bệnh dịch cho gia đình và cộng đồng. Nhất là trong tình trạng hiện nay khi mà dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch, thì việc diệt ruồi, nhặng, dán, vệ sinh ăn uống càng có tác dụng cao trong phòng chống bệnh dịch.

cơ chế lây lan truyền bệnh của côn trùng

                                                                                                 hình ảnh: côn trùng truyền bệnh
Ngay từ đầu mùa mưa, Các hộ gia đình cần thường xuyên diệt muỗi, chống muỗi đốt như: phun hoá chất, tẩm màn hoá chất, diệt muỗi, chống muỗi đốt bằng thuốc xịt muỗi cá nhân, hương chống muỗi, hoặc dùng biện pháp phát quang bụi dậm quanh nhà, khơi thông cống rãnh, mặc quần áo dài cho trẻ em để tránh muỗi đốt lúc chập tối. Sau những đợt mưa cần kiểm tra ngay nguồn nước sinh hoạt, các công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, đổ hết nước ở các chai, lọ, chum, vại cũ để loại bỏ nơi muỗi đẻ, không cho bọ gậy phát triển.


Giữ vệ sinh nhà ở, xây dựng chuồng gia súc, gia cầm xa nhà, kịp thời thu gom và xử lý rác thải. Không sử dụng phân tươi trong nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Bảo vệ nguồn nước sạch, vệ sinh và bảo quản các dụng cụ đựng nước dự trữ trong mùa mưa. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện và xử lý các công trình vệ sinh đã hư hỏng, nhất là những nhà vệ sinh đã cũ…